vungtienhp@gmail.com 09.66.66.61.16

Màu sắc trong xây dựng của ngói đất nung và ngói xi măng

Cập nhật: 15-06-2019 07:24:35 | Tin Tức & Sự Kiện | Lượt xem: 1120

Tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Ngói xi măng

Được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định. Tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cho ngói xi măng cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm.

Trái ngược với công nghệ nêu trên là công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được áp dụng rộng rãi. Công nghệ ướt nổi bật ở chỗ bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói xi măng vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói. Kiểm nghiệm cho thấy với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn so với ngói xi măng làm từ công nghệ khô.

Ngói đất nung

Được chế tạo chủ yếu từ đất sét, qua các công đoạn phức tạp như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí… để tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo.

Ngói đất nung được sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ ẩm cần thiết. Sản phẩm ngói đất nung sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men, được xếp vào lò nung. Dưới tác dụng của nhiệt, thông thường khoảng 1000 °C –1150 °C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có độ hút nước thấp và hình dáng ổn định.

Màu sắc trong xây dựng

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao với công nghệ phủ sơn màu,  ngói xi măng đã cho ra đời ngói với đầy đủ màu sắc khác nhau. Hiện nay đã có khoảng 10 đến 12 màu đơn và một số nhà sản xuất đã phối được hai màu trên một viên ngói. Trong khi đó ngói nung thì chỉ có 1 màu truyền thống là màu đỏ nhưng thay đổi đậm nhạt. Sự đa dạng về màu sắc đã tạo được sự ưa chuộng từ người tiêu dùng,  phù hợp với kếu cấu tổng thể ngôi nhà, phù hợp với vận mệnh, phong thủy gia chủ.

Ngói màu xi măng có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và của nhiều thương hiệu khác nhau. Kiểu dáng và màu sắc của sản phẩm không đơn điệu trong vài khuôn mẫu cổ truyền như ngói đất nung. Ngói xi măng mang tính đột phá trong công nghệ, giúp cho sản phẩm có nhiều loại ngói khác nhau như: ngói sóng nhỏ, ngói sóng lớn, ngói phẳng… Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Độ bền màu của ngói xi măng là một vấn đề vẫn được lưu ý, nhất là trong điều kiện khí hậu nước ta. Ngói xi măng được sở hữu công nghệ phủ màu nano silicon cao cấp hiện đại vào bậc nhất. Các hạt nano siêu nhỏ liên kết bền vững với nhau tạo thành một lớp phủ màu bền vững, hơn thế nữa còn được trang bị thêm khả năng chống bám bẩn và ẩm mốc cho sản phẩm. Ngoài ra ngói còn có ưu điểm là cường độ uốn cao, hút ẩm tốt, chống nóng và chống thấm giúp giảm lo ngại về vấn đề tìm vật liệu chống thấm cho mái nhà.

Với điều kiện môi trường như mưa nắng, dễ bị các tình trạng, bông trốc và bị mốc trắng đen sau thời gian dài sử dụng, ngói nung có thể hạn chế được các khuyết điểm này vì trong quá trình nung nóng dưới nhiệt độ cao ngói xi măng không bị phai màu khi sử dụng, cũng như chống được các tia UV dưới ánh nắng mặt trời tạo cảm giác mát mẻ cho nhà ở.

Ngói xi măng dễ lắp đặt hơn so với ngói đất nung, điều này làm cho quá trình làm mái bằng ngói đất nung tốn nhiều thời gian và đòi hỏi tay nghề người thợ phải cao, ngược lại thì ngói xi măng lại đơn giản giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt hơn. Ngoài ra về hấp thụ nhiệt ở ngói xi măng lại cao hơn ở ngói đất nung, nên nếu xây dựng ngói xi măng nên hạn chế những màu sắc đen sẽ làm tăng tính hấp thụ nhiệt hơn.

Công ty TNHH Vững Tiến Hải Phòng
Trụ sở chính
Địa chỉ: Số 24, Cụm 4, Đông Khê, Ngô Quyền,Tp. Hải Phòng
Văn Phòng Giao Dịch
Địa Chỉ: 77 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng
Mobile: ( Mr.Điệp ) 
0966.666.116 / 0936.736.399
Web: www.vungtien.com
Email: sales@vungtien.com
info@vungtien.com
Blog: http://mayepngoimau.blogspot.com/
https://www.facebook.com/vungtienmachineltd?ref=hl
https://plus.google.com/u/0/107949939062389441164/posts
https://www.youtube.com/channel/UCxl8qBLY0xCrAOPpYwwsXrQ

Bản quyền nội dung thuộc về http://mayngoiximang.com